06h18, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Thái Bình: Khai hội Đền Trần và đón bằng chứng nhận “Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia”

13/02/2014 4:06 CH
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đánh trống khai hội. Nguồn: baothaibinh

(Cinet)- Lễ khai hội Đền Trần Thái Bình đã tưng bừng diễn ra rại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ và Lăng mộ các Vua Trần thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà tối ngày 12/2 (tức ngày 13 tháng Giêng).

Lễ hội Đền Trần Thái Bình là lễ hội lớn, được tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân nhằm tưởng nhớ tới công lao của nhà Trần với nước nhà, là dịp các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh thể hiện lòng tri ân với các bậc cha ông đi trước, qua đó giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Tại lễ khai mạc lễ hội năm nay, đồng chí Vương Duy Biên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng chứng nhận Lễ hội Đền Trần Thái Bình là “Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia” đồng thời khẳng định những giá trị văn hóa độc đáo của lễ hội. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đánh trống khai hội.

Hoạt cảnh chèo sử thi “Âm vang hào khí Đông A”. Nguồn: baothaibinh

Trong lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân trong và ngoài tỉnh đã được thưởng thức các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc như: màn trống hội, múa kỳ lân, múa rồng. Đặc biệt là hoạt cảnh chèo sử thi “Âm vang hào khí Đông A” với sự tham gia của gần 70 diễn viên quần chúng của Nhà văn hóa huyện Hưng Hà. Nội dung xuyên suốt của màn sử thi nói lên toàn bộ quá trình lập nghiệp của Vương triều Trần trên mảnh đất Long Hưng xưa-Hưng Hà nay. 

Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 13 đến 18 tháng Giêng âm lịch với nhiều hoạt động phong phú như: tế nam quan, tế nữ quan, thi cỗ cá, thi cờ tướng, thi pháo đất, kéo lửa nấu cơm cần; liên hoan, biểu diễn văn nghệ; thi đấu bóng chuyền nam, kéo co… nhằm quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử tại khu di tích đền thờ các vua Trần tới đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này