12h22, ngày 25/07/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hòa Bình: Khai mạc lễ hội Khai hạ Mường Bi 2014

08/02/2014 3:06 CH
Thầy mo làm lễ tại lễ hội Khai hạ Mường Bi 2014. Nguồn: baohoabinh

(Cinet)- Ngày 7/2 (ngày 8 tháng Giêng) hàng vạn người dân và du khách đã tưng bừng trảy hội Khai hạ Mường Bi tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Hòa Bình

Khai hạ là lễ hội xuống đồng, mở cửa rừng. Sau lễ hội, người dân xuống đồng và lên rừng sản xuất. Khởi đầu cho một năm mới, lễ hội Khai hạ Mường Bi là dịp để nhân dân bày tỏ lòng kính trọng vị thần đã lập ra Mường và cầu chúc cho một năm mới mưa thuận, gió hoà, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây là lễ hội truyền thống đã có từ hàng trăm năm qua, nơi giao thoa giữa những nét đẹp văn hóa dân gian xưa và văn hóa hiện đại.

Tham gia lễ hội năm nay có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện, xã và hàng vạn người dân và du khách. Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2014 được tổ chức tại xã Phong Phú với sự tham gia của tất cả các xã trong huyện. Cũng như mọi năm, lễ hội gồm hai phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ diễn ra trang nghiêm tại miếu thờ xóm Lũy với nghi lễ cúng thành hoàng là Quốc Mẫu Hoàng Bà và tam vị Tản Viên Sơn Thánh. Sau khi thầy mo làm nghi lễ, đám rước gồm hơn 40 người đi đầu là dàn cò ke ống sáo, tiếp theo là đoàn cồng chiêng, đoàn cờ, đoàn tế, các cụ cao niên và nhân dân rước thành hoàng ra sân vận động xã để xem hội.

Phần hội diễn ra sôi nổi với các tiết mục biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian như: hát thường rang bọ mẹng, bắn nỏ, đẩy gậy, đánh mảng... Ngoài các trò chơi, đến với lễ hội, du khách còn được thưởng thức những món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc các xã trong huyện như: cá đồ, thịt chuột rừng, cơm lam, rau đồ, cua đá ốch lá khao…

Đến hẹn lại lên, lễ hội Khai hạ Mương Bi đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân tỉnh Hòa Bình trong năm mới./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này