10h56, ngày 30/09/2022
Preview

Thông tin - Sự kiện

Thừa Thiên Huế: Tưng bừng lễ hội Cầu Ngư

12/02/2014 2:31 CH
Màn diễn tái hiện hình ảnh thuyền ra khơi. Nguồn: baothuathienhue

(Cinet)- Trong hai ngày 9-10/2 (tức 10-11 tháng Giêng) người dân và du khách khắp nơi tưng bừng về dự lễ hội Cầu Ngư truyền thống ở làng Thai Dương Hạ xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ hội Cầu Ngư ở Thừa Thiên Huế là lễ hội dân gian truyền thống đã có gần 500 năm qua, được tổ chức 3 năm một lần, kéo dài trong hai ngày mùng 10 và 11 tháng Giêng với điểm nhấn là màn diễn tái hiện cảnh đánh bắt trên biển của ngư dân đầm phá tổ chức vào lúc rạng sáng. Lễ hội là dịp để dân làng bày tỏ lòng tri ân đến Ngài khai canh ( Ngài Trương Quý Công thành hoàng làng) người có công hướng dẫn bày cho dân làng nghề đánh cá và buôn bán ghe mành, cầu chúc cho năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đồng thời khích lệ các ngư dân của làng ra khơi bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương, đất nước.  

Từ mờ sáng, hàng nghìn người dân và du khách đã tụ về khoảng trống trước sân đình chợ Hải Dương trảy hội. Nét đặc sắc của lễ hội Cầu Ngư là màn diễn “đám trò” tái hiện hình ảnh ra khơi đánh bắt tại sân đình. Vì là trò diễn dân gian nên người diễn phải hóa trang màu mè, xinh đẹp. Chất hài, chất kịch được thêm thắt qua năm tháng làm cho tính sân khấu của hội ngày càng đậm đà. Màn diễn bắt đầu với “trò bủa lưới”.

“Trò bủa lưới” có sự xuất hiện của 3 nhân vật gồm một thợ chính, một thợ phụ và một chú hề cùng hát đối đáp về công việc chài lưới và đốt lửa chuẩn bị cho thuyền ra khơi đánh bắt cá. Ngoài sân đình, một vị cao tuổi mặc lễ phục tiến vào cùng hai chủ thuyền trang phục theo nghề nghiệp cùng vào lễ. Một hồi trống lệnh gióng lên, các vị cao niên tung tiền và phẩm vật cúng xuống sân đình. “Cá, tôm” (do lũ trẻ trong làng đóng) tung tăng bơi lội và “cắn mồi” từ những chiếc cần câu. Chiếc thuyền do hơn chục người khiêng mô phỏng lại hình ảnh người ngư dân vượt qua bao sóng gió biển khơi, vững tay chèo, tham gia đánh bắt cá trên ngư trường. Là trò diễn trên cạn mà như thật, chiếc thuyền được khiêng chạy vòng tròn càng lúc càng thu hẹp lưới để bắt trọn đám “cá, tôm”. Các chủ thuyền cố gắng hết sức để giữ không cho “cá” thoát. Sau khi “cá, tôm” khoang thuyền rẽ sóng vào bờ. Trò diễn tiếp tục với hình ảnh các bà, các chị hớn hở gỡ cá, tôm ra khỏi lưới, lễ cúng thành hoàng. Sau khi cúng thành hoàng, một số cá được đem bán. Hình ảnh chợ bán cá hiện lên sinh động như thật trên sâu khấu. Màn diễn kết thúc sau khi các chủ thuyền bán cá cùng nhau chia tiền.

Sau khi thưởng thức “đám trò”, người dân và du khách cùng tụ tập phía trước bến đình để xem đua trải. Đây cũng là hoạt động truyền thống của lễ hội cầu ngư thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Năm 2014, hội đua trải có 9 đội tham gia, các đội đều đến từ các địa phương có truyền thống trong tỉnh. Cùng tiếng trống giục rộn rã, những chiếc thuyền rẽ nước băng băng hòa cùng tiếng cổ vũ, nói cười của người xem./.

Cinet tổng hợp

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này