06h30, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Lần đầu tiên phục dựng lễ rước Nước, tế Cá tại đền Trần

12/02/2014 3:14 CH
Đoàn rước thực hiện nghi lễ. Nguồn: baonamdinh

(Cinet)- Ngày 11/2 (tức ngày 12 tháng Giêng), lần đầu tiên, nghi lễ rước Nước, tế Cá trong chương trình Khai ấn đầu xuân được phục dựng tại đền Trần

Nghi lễ rước Nước, tế Cá là nét mới của Lễ Khai ấn Đền Trần năm 2014. Nghi lễ do Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tỉnh Nam Định triển khai nghiên cứu, khôi phục theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Nam Định. Theo đó, nghi thức rước Nước, tế Cá là nghi lễ quan trong mang ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa nhân văn lịch sử nhằm tri ân tổ tiên nhà Trần - vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới và gắn bó với sông nước. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân công lao của triều đại nhà Trần, việc phục dựng lễ rước Nước, tế Cá cũng là nghi lễ cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong năm mới.

Nghi thức lấy nước từ Giếng cổ. Nguồn: baonamdinh
Đánh cá tại ao cạnh Giếng cổ. Nguồn: baonamdinh
Từ 6 giờ sáng ngày 12 tháng Giêng, các nghi lễ trong lễ rước Nước và tế Cá đã được thực hiện, bao gồm các nghi thức như: dâng sớ, thỉnh chân nhang tại Đền Cố Trạch, rước kiệu ra Giếng cổ, tiến hành nghi thức lấy nước. Đoàn rước gần 300 người gồm: đội rước rồng, lân; chiêng, trống, đội bát âm, kiệu rước nước, kiệu rước cá, đội đánh bắt cá với vật dụng đầy đủ như vó, giậm, nơm…; kiệu Thánh với tán lọng hai bên, đội tế nam quan, đội tế nữ quan… Sau nghi thức lấy nước, đoàn rước tổ chức đánh cá tại ao cạnh Giếng cổ, đánh đánh bắt hai loại cá triều đẩu (cá quả) và long ngư (cá chép), đựng trong những thúng sơn đỏ để chuyển đến kiệu rồng.

Sau lễ dâng nước và tế cá, cá được phóng sinh ở sông Hồng. Nguồn: baonamdinh

Từ 8 giờ rưỡi, đoàn rước nước và rước cá về Đền Thiên Trường thực hiện lễ dâng nước và tế cá. Sau lễ tế, cá được đi phóng sinh ở sông Hồng. Cá được thả song song, cùng lúc một cá chép và một cá quả cho tới khi phóng sinh hết.

Từ 14 giờ đến 16 giờ chiều sẽ diễn ra nghi thức tế nữ quan tại đền Cố Trạch./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này