04h49, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Làng Sình vào hội

12/02/2014 2:00 CH
Đông đảo người dân đến hội làng Sình. Nguon:thanhtra.com

(Cinet)- Ngày 9/2 (ngày 10 tháng Giêng), hàng vạn người dân và du khách tưng bừng về với làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự lễ hội vật truyền thống hàng năm.

Lễ hội khai mạc với nghi lễ vái tạ Thành Hoàng của các bô lão tại đình làng và tục thả đèn thăng thiên lên trời báo hiệu hội vật diễn ra. Lễ hội năm nay có 40 vận động viên tham gia tranh tài, trong đó có cả những nữ đô vật. Cái hay ở hội vật làng Sình là ở chỗ các đô vật lên sới đấu không nhất thiết phải là người địa phương, mà bất kỳ người dân hoặc du khách nào cũng có thể lên sới đấu vật.

Ngay từ 7 rưỡi sáng, sau tiếng trống khai hội đã có hàng nghìn người dân đổ về khu vực sới vật. Sới vật làng Sình không trải thảm mà dùng bằng đất cát, trên nền sới vuông, cao 1,5m, mỗi cạnh rộng 8m. Hòa cùng tiếng trống hội, tiếng hò reo của khán giả, các đô vật thi đấu quyết liệt, cống hiến cho người xem những pha đánh đẹp mắt. Thời gian thi đấu vòng loại kéo dài đến khoảng 12 giờ trưa và kết thúc vòng bán kết vào khoảng 15 giờ 30.

Lễ hội năm nay có 40 vận động viên tham gia tranh tài, trong đó có cả những nữ đô vật. Nguồn: vov.vn
 

Hội vật truyền thống làng Sình không nặng kết quả thắng thua mà quan trọng là tinh thần đồng đội và thượng võ. Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, bấm huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt... Người dân và du khách đến hội không chỉ xem đấu vật mà còn được trải nghiệm, tham quan, mua sắm các sản phẩm truyền thống của địa phương hoa giấy Thanh Tiên, tranh dân gian làng Sình, đồ chơi thủ công...và thưởng thức những món đặc sản truyền thống./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này