05h28, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Dòng người tấp nập về trảy hội Lim

12/02/2014 10:43 SA
Nô nức trảy hội Lim. Nguồn: baobacninh

(Cinet)- Đến hẹn lại lên, ngày 11/2 (tức ngày 12 tháng Giêng) dòng người lại nô nức về trảy hội Lim

Người dân vùng Lim thường truyền nhau câu ca dao: “Ba năm hai cái hội chùa/ Nào ai có dám bỏ bùa cho ai/Già già, trẻ trẻ, gái trai/ Đua nhau ăn mặc hán hài đi xem/ Hội Lim ai thấy chẳng thèm…”. Chẳng thế mà đến hẹn lại lên, cứ ngày 13 tháng Giêng hàng năm, người dân và du khách lại nô nức về trảy hội thưởng thức những làn điệu dân ca Quan họ đầu xuân mới. Năm nay, Hội Lim được tổ chức trong hai ngày 11 -12/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) trong đó ngày 13 là chính hội.

Sáng 11/2, Hội Lim 2014 đã chính thức khai hội tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Năm nay, BTC dựng các lán trại Quan họ, sân khấu ca nhạc Quan họ, tổ chức cho các CLB hát Quan họ dưới thuyền rồng, và khoảng 12-15 gia đình nghệ nhân tổ chức hát canh tại gia để bảo đảm các không gian sinh hoạt văn hóa Quan họ trên đồi Lim.

Ngay từ sáng sớm ngày khai hội, hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung về các lán hát quan họ trên đồi Lim để nghe các liền anh, liền chị biểu diễn các điệu hát đối đáp, hát giao duyên, hát theo yêu cầu, giao lưu khán giả. Đặc biệt, du khách còn được dự màn mời trầu từ tay các liền anh liền chị. Những chiếc loa thùng, âm nhạc ầm ĩ như năm ngoái nay đã không còn tái diễn.

Hát Quan họ tại Hội Lim. Nguồn: baobacninh

Năm nay, Hội Lim không tổ chức lễ rước kiệu tập trung như năm trước nhưng các nghi thức tế lễ tại Lăng tướng công Nguyễn Đình Diễn và tại các đình, đền, chùa trong vùng vẫn được nhân dân địa phương tổ chức tôn nghiêm. Các hoạt động phần hội cơ bản vẫn được duy trì theo thông lệ.

Ngoài các hoạt động tế lễ và biểu diễn quan họ, du khách đến với Hội Lim còn được tham gia các trò chơi dân gian như đấu cờ người, tổ tôm điếm, đu tiên, đập niêu, đấu vật, bịt mắt bắt dê, chọi gà…

Dẫu nạn đổi tiền lẻ vẫn còn, nhưng Hội Lim năm nay đã có nhiều chuyển biến hơn những năm trước trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội với những phương án phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng tiêu cực làm ảnh hưởng đến không gian lễ hội như tệ nạn cờ bạc núp bóng các trò chơi, ăn xin hành khất, vệ sinh môi trường, dịch vụ hàng quán, tạo không gian lễ hội tươi vui, lành mạnh phục vụ cho các du khách du xuân trảy hội./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này