02h17, ngày 11/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Điểm sáng trong Lễ Khai ấn Đền Trần 2014

10/02/2014 8:57 SA
Lễ Khai ấn đền Trần năm 2013. Nguồn:vov

(Cinet)- Lễ rước Nước và tế Cá sẽ được phục dựng tại Lễ Khai ấn Đền Trần 2014

Lễ khai ấn đầu xuân tại Đền Trần, thành phố Nam Định là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh độc đáo thu hút đông đảo sự tham gia của người dân và du khách. Không dừng lạ ở quy mô lễ hội vùng, Lễ Khai ấn đầu xuân tại Đền Trần có sức lan tỏa rộng lớn tới người dân cả nước. Người dân và du khách về với lễ hội không chỉ cầu lộc, cầu may, cầu phúc mà còn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quần thể khu di tích lịch sử.

Năm nay cũng là năm thứ ba Lễ hội Khai ấn Đền Trần thực hiện theo Đề án đổi mới công tác tổ chức Lễ hội Trần gồm Lễ Khai ấn đầu xuân và Lễ hội truyền thống Trần Hưng Đạo đảm bảo đúng nghi lễ truyền thống và Quy chế tổ chức lễ hội, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương. Năm nay cũng là năm đầu tiên lễ rước Nước và tế Cá được phục dựng tại lễ hội nhưng vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của lễ hội. Đây là nghi lễ quan trọng mang nhiều ý nghĩa nhân văn và lịch sử. Cụ thể, lễ rước gồm gần 300 người tái hiện các nghi lễ truyền thống nhằm tưởng nhớ công lao của triều đại nhà Trần, tôn vinh nền văn minh lúa nước đồng thời cầu chúc một năm mới thuận lợi, hanh thông.

Tính tới thời điểm hiện tại, BTC đã lập phương án chi tiết phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, triển khai các biện pháp bảo đảm ANTT, VSMT, ATGT; tổ chức phân luồng giao thông, trông coi phương tiện, tổ chức dịch vụ, VSMT, công tác an ninh, y tế, PCCC phục vụ lễ hội. Hơn 2000 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ đã được huy động để làm nhiệm vụ trong thời gian trước, trong và sau lễ Khai ấn.

Dự kiến lễ rước Nước và tế Cá sẽ được tổ chức vào sáng ngày 12 tháng Giêng. Vào 22h00 ngày 14 tháng Giêng, Ban tổ chức sẽ tiến hành nghi lễ rước ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường và làm Lễ Khai ấn theo nghi thức cổ truyền. Từ 7 giờ ngày 14/2 (tức ngày 15 tháng Giêng), Nhà đền sẽ tổ chức phát tờ ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại 3 nơi: Nhà Giải vũ, nhà trưng bày và đền Trùng Hoa. Ngoài ra, từ ngày 12-16 tháng Giêng, tại quần thể di tích đền Trần sẽ có nhiều hoạt động lễ hội hấp dẫn khác như múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chèo, chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật… bên ngoài cổng Ngũ Môn./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này