02h58, ngày 19/10/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Thái Nguyên: Khai mạc lễ hội “Hương sắc Trà Xuân”

11/02/2014 10:54 SA
Lễ rước cây chè cổ. Nguồn: thainguyencity.gov.vn

(Cinet)- Ngày 10/2, Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” đã tưng bừng khai mạc tại không gian văn hóa Trà thuộc xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên

Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân” là lễ hội thường niên được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm nhằm quảng bá về thế mạnh và giá trị của đặc sản chè Tân Cương, tôn vinh nghề truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ hội cũng là dịp để những người thưởng trà, yêu thích trà, những người trồng, sản xuất, chế biến chè gặp gỡ, giao lưu dịp xuân mới, chào mừng thành công Liên hoan trà quốc tế Thái Nguyên Việt Nam lần thứ 2.

Khai mạc lễ hội “Hương sắc Trà xuân” năm nay diễn ra tưng bừng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố và hơn 4.000 người dân xã Tân Cương, các xã lân cận và du khách. Cũng như mọi năm, phần lễ diễn ra long trọng với lễ rước cây chè cổ, lễ diễu hành chào mừng lễ hội của 16 nhóm vùng chè đặc sản Tân Cương, gióng trống khai hội.

Thi sao chè ngon. Nguồn: Thainguyencity.gov.vn
 

Sau phần lễ, phần hội được tổ chức với sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương. Đặc biệt là cuộc thi sao trà ngon theo phương pháp thủ công truyền thống giữa tám xóm của xã Tân Cương. Sao chè là công việc đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm bởi công việc đó đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều kỹ năng khác nhau để giữ nhiệt độ lửa phù hợp, để vò chè sao cho đúng, và sao thật đều tay. Theo phương pháp thủ công, người sao phải mất tới 3 tiếng để sao chè và vò chè để làm ra 1 kg chè búp. Ngoài ra, phần hội năm nay còn có các hoạt động như triển lãm sản phầm trà, mời trà, dâng trà, múa lân, chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng và nhiều trò chơi dân gian khác.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này