05h11, ngày 18/09/2021
Preview

Thông tin - Sự kiện

Bắc Kạn: Tưng bừng Lễ hội xuân Ba Bể

10/02/2014 4:06 CH
Biểu diễn văn nghệ tại lễ hội xuân Ba Bể. Nguồn: baobackan

(Cinet)- Lễ hội xuân Ba Bể, lễ hội xuân lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn đã tưng bừng khai mạc tại bãi Bó Lù, xã Nam Mẫu với sự tham gia của đại diện chính quyền tỉnh và đông đảo người dân và du khách.

Lễ hội xuân Ba Bể là lề hội truyền thống được tổ chức thường niên của tỉnh Bắc Kạn nhằm cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

Cũng như mọi năm, đến ngày hội, từ sáng sớm dòng người đã nô nức đổ về bãi Bó Lù, xã Nam Mẫu trảy hội với xiêm y rực rỡ của các cô gái dân tộc vùng cao hòa sắc thắm của màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu tạo nên không khí tưng bừng của lễ hội.  

Rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay, công tác chuẩn bị lễ hội được thực hiện chu đáo. BTC còn huy động 10 chiếc xe khách để vận chuyển du khách vào nơi diễn ra lễ hội.

Đông đảo người dân và du khách đến với lễ hội Ba Bể 2014. Nguồn: baobackan

Lễ hội xuân Ba Bể năm nay cũng có hai phần. Phần lễ là màn dâng lễ của 16 xã, thị trấn huyện Ba Bể. Lễ vật gồm xôi ngũ sắc, gà ôm hoa cánh phượng, rượu nếp bánh chưng... tượng trưng cho trời đất, cỏ cây hoa lá được các chàng trai, cô gái dâng lên các vị thần sông, thần núi, thân hồ để cầu mong những điều tốt lành trong năm mới. Điểm mới lạ của lễ hội năm nay là nghi lễ hạ điền nhằm khích lệ nông dân chăm lo sản xuất, phát triển nông nghiệp và đặc biệt là phần trình diễn "Người đẹp xứ hồ" đã khiến không khí lễ hội thêm phần sinh động.

Dâng lễ vật lên các vị thần. nguồn: baobackan

Sau các nghi lễ, lễ hội tiếp tục với những tiết mục văn nghệ chọn lọc của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Bắc Kạn với chủ đề về mừng xuân, mừng đất nước đổi mới..., với nhiều trò chơi hấp dẫn, mang đậm bản sắc dân gian như: Chọi bò, bịt mắt bắt dê, đi cầu kiều, đẩy gậy... Lễ hội còn là nơi để du khách tham quan cảnh đẹp, mua sắm các sản phẩm lưu niệm được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của đồng bào các dân tộc nơi đây và thưởng thức các món ẩm thực dân tộc độc đáo như: Bánh trời, bánh phồng, cơm lam, khẩu shi… từ đó thêm hiểu biết về đời sống và nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc tại vùng hồ Ba Bể.

Cinet tổng hợp
Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này