11h53, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Khai mạc lễ hội xuân Yên Tử 2014

10/02/2014 3:02 CH
Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Nguồn: baophapluat

(Cinet)- Sáng 9/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), hàng vạn du khách nô nức về dự lễ khai mạc hội xuân Yên Tử năm 2014

Lễ khai mạc hội xuân Yên Tử năm nay diễn ra tại lễ trường Giải Oan, thuộc khu di tích – danh thắng Yên Tử, xã Thương Yên Công, thành phố Uông Bí với sự tham gia của đại diện các bộ, ban ngành, chính quyền địa phương và hàng vạn du khách khắp nơi. Được biết, lễ hội năm nay được tổ chức ngắn gọn với chuỗi các hoạt động mang nội dung phong phú, ý nghĩa.

Chương trình khai mạc hôi xuân Yên Tử năm nay ngoài phần các nghi thức rước lễ truyền thống còn có lễ going trống, thỉnh chuông khai hội, nghi lễ chúc phúc đầu năm, nghi lễ cầu quốc thai dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… và chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Yên Tử vào xuân” do Đoàn chèo Quảng Ninh cùng hơn 200 diễn viên quần chúng biểu diễn.

Lễ khai mạc hội xuân Yên Tử 2014. Nguồn: baoquangninh

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là công trình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được khánh thành và phục vụ nhân dân đến chiêm bái. Tại lễ khai mạc, BTC lễ hội năm nay đã trao 50 chiếc trống đồng và bộ chữ gồm 500 chữ Tâm, Phúc, Lộc có hình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được dát vàng nguyên chất và huy hiệu Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng dát vàng làm tặng phẩm đặc biệt cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân tiêu biểu trong cả nước.

Lễ khai mạc hội xuân Yên Tử 2014. Nguồn: baoquangninh

Tham gia lễ khai hội, du khách còn được nghe giới thiệu khái quát những giá trị độc đáo của danh thắng Yên Tử, nơi vua Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Hội xuân Yên Tử cũng là hội xuân dài và thu hút lượng du khách đông đảo nhất của tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2014 là năm đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Yên Tử. Theo BTC, mặc dù ngày mùng 10 tháng Giêng mới chính thức khai hội nhưng từ ngày mùng 1 Tết đã có hàng vạn du khách khắp nới về với Yên Tử du xuân, trảy hội. Tính từ đầu năm Giáp Ngọ đến nay, Yên Tử đã đón gần 30 vạn lượt khách.

Là trung tâm Phật giáo một thời của đất nước, Yên Tử ngày này đã được tu bổ, tôn tạo xứng danh là chon non thiêng thu hút hàng triệu tăng ni, phật tử và du khách về chiêm bái, lễ phật. Dự kiến, lễ hội xuân Yên Tử 2014 sẽ đón khoảng 3 triệu lượt khách tham quan.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này