10h43, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Khai xuân chợ Viềng, Nam Định

07/02/2014 9:27 SA
Bán cây cảnh tại chợ Viềng. Nguồn: xzone.vn

(Cinet) – Đầu năm đi chợ Viềng để mua may cầu lành đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt

Đến hẹn lại lên, ngày 6/2 tức ngày mùng 7 tháng giêng, không chỉ có Nam Định mà khắp các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ, Nghệ An, Thanh Hóa, người dân lại nô nức trảy hội chợ Viềng (tại thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

Chợ Viềng là phiên chợ độc đáo mang đậm phong cách chợ phiên của làng quê Bắc Bộ xưa, là điểm giao lưu văn hóa cộng đồng, hội tụ tinh hoa sản vật và cũng là nơi đón chuyến xuất hành đầu xuân của khách thập phương về “mua may bán rủi”. Cả người bán và người mua đi chợ Viềng với mong muốn bước sang một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn phát tài. Với ý nghĩa cầu may mắn trong năm mới, ai cũng muốn mua được bất kỳ một món đồ nào đó bày bán ở chợ.

Hàng ngàn người nô nức tới phiên chợ mua may bán rủi. Nguồn: hanoimoi
Du khách mua bán lấy may. Nguồn: hanoimoi

Như một hội chợ nông nghiệp, hàng hóa ở chợ Viềng phần đa là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp như cái cày, cái quốc, cây cảnh, giống cây, giống con, thịt bê thui, thúng, dao… thậm chí chỉ là những nông cụ đã qua sử dụng, những gói muối hay vài đồng tiên xu. Hiếm có phiên chợ nào mà du khách lại được sống trong không khí vui vẻ như vậy khi đắt rẻ không còn quan trọng, miến là mua được món đồ thật ưng ý, mua được lộc tự chợ về nhà để lấy may.

Hàng hóa tại chợ Viềng. Nguồn: Hanoimoi
Du khách mua lộc cầu may. Nguồn: Hanoimoi

Chợ Viềng 2014 thu hút hàng vạn du khách thập phương về cầu may đầu năm. Rạng sáng mùng 8 tháng giêng,chợ dần tan nhưng không khí lễ hội, không khí xuân vẫn ngập tràn, cầu chúc cho một năm mới nhiều may mắn.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này