10h29, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2014

14/12/2013 9:09 CH
Quang cảnh Hội nghị tại Hà Nội ngày 12/12. Ảnh Internet

(Cinet) - Bộ VHTTDL yêu cầu các Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố cần chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2014 nhằm đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, an toàn, văn minh.

Ngày 12/12 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức hội nghị trực tuyến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2013; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2014.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã nhấn mạnh, những năm gần đây, hoạt động lễ hội đã được tổ chức ngày một nền nếp; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân. Đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa của đất nước… Tuy nhiên, công tác quản lý, tổ chức lễ hội ở một số địa phương vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định cần khắc phục.

Nhằm đảm bảo các hoạt động lễ hội năm 2014, đặc biệt là dịp lễ hội xuân trước và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ được an toàn, tiết kiệm, tôn vinh những giá trị lịch sử văn hóa của dân tộc…, Bộ VHTTDL yêu cầu các Sở VHTTDL phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương xây dựng sớm phương án tổ chức lễ hội năm 2014.

Các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm; tăng cường công tác tuyên tuyền về giá trị lịch sử văn hóa của di tích, ý nghĩa của lễ hội; hướng dẫn du khách chấp hành các quy định, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức khi tham gia lễ hội.

Ngoài ra, các ngành chức năng cần bố trí hợp lý hàng quán dịch vụ, bãi trông giữ xe; ngăn chặn kịp thời các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, bói toán, cúng thuê…

Công tác quản lý lễ hội xuân 2014 cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành; địa phương. Bên cạnh đó, các địa phương cần thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa, đặc biệt là những người trực tiếp phục vụ tại di tích, lễ hội…/.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này