06h56, ngày 27/05/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Lễ hội đâm trâu của người Brâu ở Hà Nội

20/04/2011 9:43 SA
Nhảy múa truyền thống trước khi làm lễ đâm trâu

(Cinet) - Ngày 19/4/2011, đồng bào dân tộc Brâu tỉnh Kom Tum, đã mang nét văn hoá độc đáo của mình thể hiện trong Lễ hội đâm trâu, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Ba Vì (Hà Nội).

Dân tộc Brâu xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum-một dân tộc chỉ còn khoảng 330 người, được nhận định là 1 trong 5 dân tộc ít người nhất Việt Nam đã có mặt tại Làng Văn hóa, giới thiệu tới công chúng nếp sinh hoạt của mình trong những ngôi nhà dành riêng cho người Brâu. Theo phong tục, bà con Brâu tổ chức lễ hội đâm trâu mừng về làng mới.

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã đổ về Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam để xem Lễ hội đâm trâu của người Brâu. Những tiếng kồng, chiêng, xen với tiếng giã gạo, đã khiến không khí ở đây trở nên nhộn nhịp và sôi động.

Theo nhịp trống, cồng chiêng, sáo bầu, các, nữ tú nắm tay nhau thành vòng xoang (múa), các nam thanh niên múa khiên, lao. Một nam thanh niên lực lưỡng cầm cây Peh (dao dài) sắc lẻm chặt đứt nhượng hai chân sau con trâu cho nó qụy xuống. Mũi lao của dũng sĩ cắm phập vào huyệt tử con trâu, đầu con trâu được cắt ra bày lên mâm cúng thần.

Lễ hội đâm trâu với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống mang ý nghĩa nhân văn và tâm linh. Linh hồn của lễ hội là lúc mũi lao cắm vào tim con trâu, cùng lúc tiếng cồng chiêng, tiếng hát vang lên. Để sinh tồn phát triển, con người cần giao lưu gắn kết cộng đồng, cùng hướng tới sức mạnh siêu nhiên qua hình ảnh các thần linh trong buổi lễ.

Người cao tuổi trong cộng đồng người Brâu chuẩn bị cho lễ đâm trâu

Lễ đâm trâu hay còn gọi là Lễ mừng làng mới được tổ chức với ý nghĩa cầu mong cho dân làng làn ăn phát đạt, không bị dịch bệnh, chiến tranh, người dân ngày càng thịnh vượng và đông đúc. Lễ hội đâm trâu được coi là nét văn hóa tín ngưỡng cư trú của người Brâu./.

Cinet tổng hợp

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này