10h57, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Sôi động Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2010

01/03/2010 3:20 CH
Ảnh lễ hội. Ảnh: Internet

(Cinet) - Với quy mô lớn và hoành tráng chưa từng có, Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2010 được tổ chức từ ngày 28/2-2/3 (tức ngày 15-17/1 âm lịch), tại khu di tích Côn Sơn thuộc xã Cộng Hoà, huyện Chí Linh (Hải Dương), đã thu hút đông đảo các tăng ni phật tử, nhân dân địa phương và hàng nghìn du khách đến từ khắp các tỉnh thành về trẩy hội.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần Lễ và Phần Hội

Phần Lễ, mở đầu là nghi lễ rước nước, một nét đẹp trong văn hoá đặc trưng của lễ hội, thể hiện tập quán của cư dân nông nghiệp vùng lúa nước Việt Nam. Vì thế mà hàng nghìn người đã tham gia vào lễ rước nước. Trong lễ rước nước còn diễn ra nhiều hoạt động như: Múa lân, múa rồng, rước kiệu bát hương, kiệu bình thuỷ, kiệu bài vị tam tổ Trúc Lâm. Nước được lấy từ vòng sinh khí ở giữa hồ Côn Sơn và rước về nhà tổ chùa Côn Sơn làm lễ mộc dục (tắm tượng).

Lễ mộc dục được tổ chức trang trọng và thiêng liêng. Người người cùng hướng về Phật tổ cầu xin phước từ bồn nước thơm của Ngài mong được sức khoẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngoài 2 nghi lễ trên còn có các nghi lễ truyền thống như: Lễ dâng hương Đền Trần Nguyên Đán, Đền Nguyễn Trãi; Lễ tế Trên núi Ngũ Nhạc; Lễ đàn Mông sơn thí thực…

Trong khuôn khổ lễ hội, ngày 1/3/2010 (tức 16 tháng Giêng), đã diễn ra lễ khai hội “Lễ hội truyền thống Côn Sơn”, nhằm tưởng niệm 676 năm ngày mất của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn Giả (1334 - 2010).

Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng rất náo nhiệt, tưng bừng với các hoạt động văn hoá, thể thao như: Hát Quan họ, hát chèo, đu tiên, viết thi pháp, đấu vật, cờ người, chọi gà và các trò chơi dân gian khác…

Di tích Côn Sơn là một trong những cơ sở phát tích Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm thời Trần. Đây cũng là địa danh gắn bó cuộc đời của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Trãi. Quần thể di tích bao gồm khu vực núi Kỳ Lân, núi Ngũ Nhạc, hồ Côn Sơn và bãi rễ tự nhiên với cảnh trí “sơn thủy hữu tình”.

Lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc là một trong những hoạt động văn hoá mà tỉnh Hải Dương tổ chức nhằm hướng đến kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội./.

Cinet

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này