11h42, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hàng nghìn người đến với Lễ hội Lim 2010, Bắc Ninh

25/02/2010 11:17 SA
Ảnh: Internet

(Cinet) - Ngày 25/2, tại Đồi Lim, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Lim 2010. Diễn ra trong không khí tưng bừng của những ngày đầu xuân, lễ hội Lim mở đầu cho hàng loạt các lễ hội văn hoá truyền thống của tỉnh Bắc Ninh năm 2010.

Có lẽ lễ hội Lim đã trở nên quen thuộc và gần gũi đối với rất nhiều người dân từ khắp các tỉnh thành nói chung, cũng như người dân nơi đây nói riêng, cho nên ngay ngày đầu khai hội đã có hàng nghìn người đến tham dự, chưa kể hàng nghìn người nữa còn đang chen nhau nhích từng đoạn đường để tiến vào khu vực chính của lễ hội.

Lễ hội nào cũng mở đầu bằng Phần lễ, luôn được nhân dân quan tâm nhất, lễ hội Lim cũng vậy. Khác với mọi năm, năm nay trong phần lễ có 2 đoàn rước thay vì 1 đoàn như mọi năm. Cùng xuất phát một lúc, với rực rỡ đủ sắc màu của kiệu hoa, cờ lọng, hoà cùng âm vang tiếng trống, tiếng chiêng, dòng người của hai đoàn rước mặc trang phục truyền thống chầm chậm di chuyển. Một đoàn tiến vào đồi Lim, khu vực trước lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn - trung tâm lễ hội, đoàn còn lại tập kết tại đình Lim, nơi diễn ra nhiều hoạt động giàu bản sắc.

Với sự tham gia của đông đảo bà con nơi đây và du khách thập phương. Lễ rước bài vị tướng công Nguyễn Đình Diễn, người đặt nền móng cho Hội Lim cuối thế kỷ 18, từ đền Cả về đồi Lim đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và tạo thành một dòng người nối tiếp nhau trải dài hàng km.

Hát quan họ. Ảnh: Internet

Một phần không thể thiếu trong lễ hội là hát Quan họ phục vụ du khách, được bố chí tại các điểm trại quan họ, hát quan họ dưới thuyền, cửa đình, cửa chùa và tại gia đình nghệ nhân ở Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Tông của thị trấn Lim…Ban Tổ chức Lễ hội Lim còn dựng riêng lán hát dành cho quan họ cổ, trong lán hát này tập trung chủ yếu là các nghệ nhân cao tuổi, am hiểu quan họ cổ. Đây là nét mới so với mọi năm.

Đặc biệt vào buổi tối ngày khai mạc, tại đồi Lim, một chương trình ca nhạc đặc sắc đã diễn ra với sự góp mặt của đông đảo các đoàn nghệ thuật, làng quan họ nổi tiếng trong tỉnh làm cho không khí lễ hội trở lên sôi động.

Ngoài các trò chơi truyền thống đã diễn ra như mọi năm: Đu tiên, vật truyền thống, chọi gà, đập niêu, bịt mắt bắt dê, đi cầu treo đốt nến, tổ tôm điếm, thì một số giải đấu thể thao tại địa phương như: Bóng đá, cầu lông, bóng chuyền cũng đã được khai mạc trước đó cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả.

Năm nay, để đảm bảo không gian truyền thống của lễ hội, Ban chỉ đạo lễ hội đã phân các hàng quán thành một số khu dịch vụ như: Khu bán đồ lưu niệm, khu văn hoá ẩm thực và khu tổng hợp. Cách bố trí các gian hàng rất hợp lý và sáng tạo.

Đến với lễ hội, du khách bị cuốn hút và hoà vào giọng hát êm ả, mượt mà đầy chất trữ tình của các liền anh, liền chị Quan họ. Các liền anh trong trang phục áo the khăn xếp, ô lục, bên các liền chị với áo mớ ba mớ bảy, nón thúng quai thao duyên dáng họ trao cho nhau những nàn điệu dân ca tình tứ làm cho du khách không khỏi rời mắt.

Lễ hội Lim 2010 thực sự là cơ hội để tỉnh Bắc Ninh quảng bá nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá độc đáo của dân ca quan họ đến với du khách trong và ngoài nước./.

Cinet

 

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này