11h07, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hà Nam: Lễ hội Phát lương Đức Thánh Trần

28/02/2010 8:55 CH
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát lương. Ảnh: Internet

(Cinet) - Không chỉ mang ý nghĩa khai lộc đầu xuân, Lễ hội Phát lương Đức Thánh Trần còn là dịp để nhân dân tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân đã từng làm nên những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, còn là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử quý giá của dân tộc.

Chưa bao giờ, Ban tổ chức lễ hội lại chứng kiến lượng lớn người đổ về đền Trần Thương như năm nay. Khung cảnh người, xe ra vào đền nhộn nhịp, tấp nập khác hẳn mọi năm.

Rất nhiều du khách đến đền từ tờ mờ sáng, dù mệt mỏi phải ngồi bệt xuống đất, hay lang thang gần đền, nhưng ai cũng quyết tâm đợi đến lúc buổi lễ diễn ra vào lúc 0h để nhận bằng được một túi lương của Đức Thánh Trần vì “lộc của Ngài thiêng lắm”.

Ở các điểm phát lương do Ban tổ chức bố trí, lúc nào cũng ào ào biển người tiến vào cả thanh niên, trẻ nhỏ, người già, ai cũng muốn xin bằng được cho mình một túi lương để lấy may.

Nghi trình lễ Phát lương bắt đầu lúc 21h30 với lễ rước lương từ kho lương vào trong đền làm lễ. Mấy túi lương to trong chứa hàng nghìn túi lương nhỏ được đặt trên kiệu có người khiêng, đi theo sau là đội sư tử, dàn trống, chiêng và phường bát âm, lễ vật, đội tế nam nữ... Buổi rước kiệu cùng các túi lương diễn ra rất chật vật khi đám đông người dân đã vây kín khu cổng đền. Lực lượng an ninh, bảo vệ đã được huy động tối đa nhưng cũng không thể giải quyết một cách triệt để tình trạng này. Đoàn rước thỉnh thoảng vẫn phải dừng lại để chờ lực lượng an ninh mở đường rồi mới có thể đi tiếp.

Càng gần đến thời điểm 12h đêm, dòng người đổ vào sân đền mỗi lúc một đông, gây nên tình trạng ùn tắc ở cổng đền. Ai cũng tỏ ra sốt sắng mong chờ thời điểm nhận lương.

Lễ hội Phát lương còn nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của địa danh được coi là kho lương thời Trần. Đây cũng là hoạt động văn hóa hướng tới lễ kỷ niệm 710 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội./.

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này