09h42, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Hàng nghìn người dân đổ về Bình Dương tham gia Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu 2010

01/03/2010 10:23 SA
Ảnh: Internet

(Cinet) - Năm nào cũng vậy, hễ đến những ngày rằm tháng Giêng là nhân dân các tỉnh, thành khắp nơi lại kéo nhau về chùa Bà để cầu an, xin lộc. Càng gần kề ngày lễ hội, không khí ở chùa Bà càng trở nên nhộn nhịp, đông vui.

Chưa năm nào người dân từ các tỉnh Miền đông như: Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh... và các tỉnh lân cận đổ về thị xã Thủ Dầu Một lại đông như năm nay. Giống bao lễ hội khác ở Việt Nam lễ hội Bà Thiên Hầu cũng gồm hai phần: Phần lễ và Phần hội.

Phần lễ diễn ra hoành tráng với màn rước kiệu Bà thu hút đông đảo người dân tham gia nhất. Đoàn rước Kiệu Bà đi ngang qua Chợ Thủ Dầu Một để các gian hàng cúng bái, mong Bà sẽ phù hộ họ buôn may bán chạy, thế nên các chủ sạp hàng tại đây ai cũng chuẩn bị sẵn một mâm lễ cúng để trước sạp.

Đi sau kiệu Bà là các đoàn múa Lân - Sư - Rồng từ khắp các tỉnh thành phía nam cùng tham gia. Tiếp đến là xe hoa chở các tiên đồng ngọc nữ (cô gái đóng vai này đều được tuyển chọn rất kỹ từ trước). Sau đó là đoàn xe chở các bé rải kim tuyến (vì được làm lễ ở Chùa Bà nên tất cả những người này xem như là người nhà trời) và những gì họ thảy xuống đều là lộc trời ban tặng, vì vậy người dân ai cũng muốn cho kim tuyến bám lên người và quần áo.

Điều đặc biệt là toàn bộ những người tham dự có mặt trong diễu hành từ tiên đồng ngọc nữ đến các vị phật, gánh hoa, gánh cờ, bảo vệ đều là người Việt gốc Hoa.

Theo truyền thuyết, vào đời Tống Thái Tổ, Kiến Long nguyên niên (960), tại huyện Bố Điền, phủ Hưng Hoá, tỉnh Phước Kiến, có người con gái thứ 6 của Lâm Nguyên, khi mới lọt lòng mẹ đã tỏa hào quang, hương thơm. Khi lớn, nàng có thể cưỡi chiếu, cưỡi mây hay sóng biển du ngoạn khắp nơi. Đến năm Tống Thái Tôn thứ 4 (987) cô gái ấy đã giã từ cõi trần ở tuổi 27. Truyền thuyết dân gian cho rằng bà thường hiển linh, mặc đồ đen bay lượn trên biển. Đời nhà Nguyên, bà được phong Thiên Phi, đời Thanh, vua Khang sắc phong là Thiên Hậu.

Phần hội diễn ra với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, hoà cùng với các trò chơi mang nét riêng của người Việt gốc Hoa nơi đây, tất cả đều thu hút sự nhiệt tình hưởng ứng của du khách.

Năm nay, công tác chuẩn bị lễ hội của Ban tổ chức khá tốt. Những ngả đường dẫn vào chùa khung cảnh rất thông thoáng, sạch sẽ, không còn cảnh chen lấn, chèn ép, chèo kéo du khách mua tài lộc trong lễ hội, không có ăn xin diễn ra tràn lan. Bên trong khuôn viên chùa, được bố trí sẵn lực lượng hướng dẫn và bảo vệ du khách một cách tận tình, chu đáo.

Trải qua nhiều năm tháng, chùa Bà Thiên Hậu vẫn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh, không chỉ của người Hoa Quảng Đông, mà cả người Triều Châu, Phúc Kiến, người Hẹ. Nhiều người Việt cũng thường đến cúng bái ở chùa tham gia các lễ hội, ngày tết hằng năm với lòng thành kính chân tình, điều đó nói lên sự gần gũi về mặt tín ngưỡng, đồng thời cũng phản ánh tinh thần đoàn kết cộng đồng giữa Hoa và Việt đã được hình thành trong quá trình khai phá vùng đất mới./.

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này