10h18, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Đà Nẵng tưng bừng Lễ hội Cá Ông 2010

02/03/2010 10:43 SA
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Internet

(Cinet) - Lễ hội Cá Ông năm nay được tổ chức trong 3 ngày từ 28-2 đến ngày 2-3/2010, tại vùng biển Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng. Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện, quận và đông đảo bà con ngư dân đã thành kính dâng hương tỏ lòng biết ơn đối với công đức Cá Ông và cầu mong cho mùa đánh bắt tới, sóng yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền.

Trong những ngày diễn ra lễ hội bàn thờ lễ được ngư dân nơi đây trang hoàng rực rỡ, với đầy đủ lễ vật cúng tế. Các con tàu, thuyền bè đánh cá đều chăng đèn kết hoa trông hết sức lộng lẫy.

Lễ hội diễn ra với đầy đủ nghi lễ, mở đầu là lễ nghinh ông (Ông là tiếng gọi tôn kính của ngư dân dành riêng cho cá voi, loài cá thường giúp họ vượt qua tai nạn khi lênh đênh trên biển cả), tiếp đến là lễ cầu an được tổ chức dưới sự điều khiển của các vị chánh bái, là những vị cao niên, có uy tín lớn trong làng chài. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ và đọc văn tế cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về long an toàn.

Phần Hội được tổ chức sôi nổi, vui tươi, lành mạnh với các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm sắc thái của bà con vùng biển như: Thi đan lưới, thi làm gỏi cá, ngoáy thúng; các môn thể thao: bóng đá bãi biển, kéo co, đẩy gậy đã thu hút đông đảo nhân dân các vùng ven biển lân cận và du khách đến xem cổ vũ.

Hiện nay quận có khoảng trên 200 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó 190 chiếc đánh bắt xa bờ, mỗi năm đưa về gần 20.000 tấn hải sản các loại. Với cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp thuỷ sản phát triển, cộng với kinh nghiệm đánh bắt lâu đời của ngư dân và chính sách đầu tư hợp lý của Nhà nước, ngư nghiệp Đà Nẵng có đầy đủ các yếu tố để trở thành một ngư trường lớn đầy tiềm năng của đất nước.

Lễ hội Cá Ông hằng năm ngoài tính nhân văn đẹp đẽ còn mang một ý nghĩa xã hội sâu sắc, là nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng biển, là cơ hội quảng bá cho du khách gần xa khi đến Đà Nẵng./.

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này