11h08, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Đà Nẵng: Sôi động Lễ hội đình làng Hoà Mỹ

26/02/2010 2:59 CH
Ảnh: Internet

(Cinet) - Theo mỗi độ xuân về, làng Hoà Mỹ lại rợp cờ hoa đón mừng dòng người nô nức từ khắp nơi về trẩy hội. Các hoạt động của lễ hội đã tạo nên một sắc thái rất riêng của làng quê Hoà Mỹ, góp phần vào việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy bản sắc dân tộc. Lễ hội đình làng Hoà Mỹ tổ chức cũng là dịp để con dân làng Hoà Mỹ cùng tề tựu, sum vầy gặp mặt đầu xuân, dâng lên tổ tiên nén nhang thành kính và ước mong đời sống được an lành, hạnh phúc.

Lễ hội năm nay, ngoài các nghi lễ cổ truyền theo tập tục: Ghi lễ Cầu quốc thái dân an; Phóng sinh chim bồ câu: Nghi lễ dâng hương cổ truyền; Dâng vòng hoa tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ đã được Ban tổ chức tiến hành một cách trang trọng thì các hoạt động văn hoá nghệ thuật đậm chất dân gian như: Hát bài chòi, thi cắm hoa,…cũng thu hút được đông đảo quần chúng tham dự.

Đặc biệt có sức hút mạnh đối với khán giả bao giờ cũng là các trò chơi dân gian như: Kéo co, đập om... bởi cái không khí rất náo nhiệt của nó.

Lễ hội còn là dịp để các tổ dân phố, các gia tộc, các đoàn thể làng Hoà Mỹ ngồi lại bên nhau trong buổi sinh hoạt giao lưu văn hoá, trao đổi những kinh nghiệm về nếp sống đẹp trong đời thường để cùng giúp nhau tiến bộ.

Lần đầu tiên “Chợ ẩm thực quê” được tổ chức với các món ăn dân dã: Bánh đập, bánh cuốn, bún mắm, mỳ quảng bánh xèo tạo nên một sắc màu chân quê đậm đà. Ẩm thực chợ quê như nhắc nhở con cháu dù đi đâu về đâu cũng không quên nguồn cội tổ tiên và quê hương sẽ là chiếc nôi theo ta suốt cuộc đời.

Tổ chức Lễ hội đình làng Hoà Mỹ 2010 nhằm nhắc nhở tinh thần “uống nước nhớ nguồn” trong con cháu các tộc họ, kiểm điểm những việc đã làm được trong một năm và định hướng những việc sẽ thực hiện trong năm tới. Lễ hội đình làng giữa một khu phố như Hoà Mỹ là một nét rất riêng trong đời sống văn hoá của người dân Đà Nẵng./.

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này