11h32, ngày 07/07/2020
Preview

Thông tin - Sự kiện

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu: Quyết liệt và gay cấn

01/03/2010 10:53 SA
Lễ hội chọi Trâu. Ảnh: Internet

(Cinet) - Sau 8 năm tổ chức, lễ hội chọi trâu Hải Lựu đã dần trở thành lễ hội không thể thiếu của người dân nơi đây. Năm nay diễn ra vào ngày 1/3/2010 (tức 16 tháng Giêng), lễ hội đã thu hút hơn 30.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh ngay trong ngày đầu khai mạc.

Sau phần lễ trình trâu tiến hành ở Vọng đài tưởng niệm tâm linh nơi thờ Thành Hoàng làng, là phần thi đấu từng các cặp trâu tham gia.

Trận thi đâu diễn ra với những trận tranh tài nảy lửa của những “ông cầu” khiến cho nhiều người xem không ngớt tán dương. Những màn biểu diễn với những cú ra đòn hiểm của trâu chọi, cuộc rượt đuổi đầy gay cấn khiến người xem được thỏa mãn, phấn khích bởi sức hấp dẫn của ngày hội truyền thống này.

Theo kinh nghiệm của người tham gia chọi trâu, những chú trâu: lông móc, da trê, mắt đỏ, mi dày, lưng cầu, đầu quạ...sẽ là những chú trâu cực kỳ khỏe và dai sức.

Tham gia lễ hội chọi trâu năm nay, có 25 trâu tham dự, sau 23 trận đấu, trâu số 16 đã giành chức vô địch và nhận giải thưởng 25 triệu đồng từ Ban tổ chức lễ hội.

Nét đặc trưng thu hút du khách trong khi đến hội chọi trâu Hải Lựu còn là món thịt trâu chọi. Theo tục lệ, tất cả những con trâu tham gia chọi, sau khi thi đấu đều được giết thịt. Người dân nơi đây quan niệm rằng, ăn thịt Trâu chọi sẽ mang lại nhiều may mắn và sức khỏe trong những ngày đầu năm mới.

Tuy thịt những chú trâu lên đến hàng trăm nghìn đồng/kg mà vẫn không ngớt người mua, dường như thịt trâu chọi có một sức hấp dẫn đặc biệt với tất cả mọi người.

Tương truyền lễ hội chọi Trâu có từ thế kỉ thứ hai trước công nguyên, lúc này nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của Triệu Đà, triều đình nhà Triệu tan rã, Thừa tướng nước Triệu là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu Lập Thạch để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ, trâu sau khi chọi được giết để khao quân. Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm Thành hoàng của làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó. Lễ hội bị đứt đoạn từ năm 1947 do chiến tranh và mãi đến năm 2002 mới được khôi phục lại.

Những con trâu trong lễ hội chọi Trâu ở Hải Lựu thường trên 9 tuổi để đảm bảo độ mở của cặp sừng và sức dẻo dai trong thi đấu. Những ông trâu này thường là trâu khỏe đẹp được chọn mua từ Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu.. được nuôi dưỡng rất cẩn thận, và  được cả cộng đồng yêu quí, vuốt ve, trân trọng như một thành viên. Thời gian nuôi trâu chọi của mỗi thôn vào khoảng 6 tháng trở lên./.

Làm lễ trong lễ hội chọi Trâu. Ảnh: Internet

Trâu chọi dắt vào thi đấu. Ảnh: Internet

Màn chào hỏi của những chú Trâu. Ảnh: Internet

Cuộc chiến bắt đầu. Ảnh: Internet

Quyết liệt và gay cấn. Ảnh: Internet

Kẻ thua cuộc bỏ chạy. Ảnh: Internet

Chiến đấu đến phút cuối. Ảnh: Internet

Giây phút oai hùng của kẻ chiến thắng. Ảnh: Internet

Cinet

Xem thêm
Lễ hội quốc tế
Liên kết website
             
             
 

Trang Thông tin Lễ hội Việt nam. http://lehoivietnam.gov.vn

Thực hiện : Phòng Thông tin, Truyền thông và QHCC,

Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch
ĐC: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội; Tel: (84-4) 39745846
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này